Một số hoạt động trò chơi trải nghiệm của các bạn lớp Chồi 2 trường mầm non Vĩnh Hoà

Như chúng ta đã biết vui chơi là một hoạt động luôn đi cùng và gắn bó với cuộc sống con người ngay từ thưở ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Với mục đích là thỏa mãn nhu cầu hoạt động vui chơi của trẻ. Trường Mầm Non Vĩnh Hòa đã tổ chức một số trò chơi cho trẻ trải nghiệm ngay tại trường. Sau đây là nhật ký hoạt động trải nghiệm trò chơi của lớp Chồi 2.

Trước khi cho trẻ tham gia chơi Cô và các bạn lớp Chồi 2 tập trung ra ngoài quan sát vườn rau của các bạn và chụp một số hình lưu niệm.
Sau khi nghe hướng dẫn chương trình thông báo đến giờ tổ chức hoạt động trải nghiệm, các bạn lớp Chồi 2 đã đến nơi tập trung và chú ý lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về các trò chơi. Trước khi chơi các bạn được khởi động theo một số điệu nhảy nhằm giúp cho cơ thể thích nghi với quá trình vận động của các trò chơi.

Hình ảnh: Các bạn đang nhảy bài làng lá
Đối với trẻ mấm non, vui chơi là hoạt động chủ đạo, qua chơi trẻ được phát triển chức năng tâm lý và hình thành nhân cách. Khi chơi cũng là dịp tốt để trẻ khám phá về MTXQ, qua đó kích thích tính tò mò, khả năng quan sát, năng lực phán đoán, trí tưởng tượng… nhất là trò chơi dân gian là một loại trò chơi không thể thiếu được trong đời sống trẻ thơ, là hoạt động văn hóa được lưu truyền trong tự nhiên, rộng rãi trong cộng đồng. Những trò chơi dân gian (TCDG) đã đến với trẻ thơ một cách nhẹ nhàng tạo điều kiện cho trẻ “vừa học, vừa gần gũi, không cầu kỳ, tốn kém nên có thể dễ dàng chơi mọi lúc, mọi nơi, dụng cụ dễ tìm kiếm, dễ làm, chủ yếu lấy từ trong tự nhiên. Nó được kết thành từ quá trình lao động và sinh hoạt, trong đó tích tụ cả trí tuệ và niềm vui sống của bao thế hệ người Việt xưa. Đặc biệt đối với trẻ em, trò chơi dân gian với những chức năng đặc biệt của nó đã mang lại cho thế giới trẻ thơ nhiều điều thú vị và bổ ích, đồng thời thể hiện nhu cầu giải trí, vui chơi, quyền được chia sẻ niềm vui của các em với bạn bè, cộng đồng. Nó làm cho thế giới xung quanh các em đẹp hơn và rộng mở; Tuổi thơ của các em sẽ trở thành những kỉ niệm quý báu theo suốt cuộc đời; làm giàu nguồn tình cảm và trí tuệ cho các em. Chính vì vậy, trò chơi dân gian rất cần thiết được lựa chọn, giới thiệu trong nhà trường tuỳ theo lứa tuổi của trẻ. Trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả nền văn hoá dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Trò chơi dân gian không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, vốn từ, phát triển tư duy, sáng tạo, mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.

Hình ảnh: Trải nghiệm trò chơi kéo cày

Hình ảnh: Trải nghiệm trò chơi giã gạo, dần gạo
Nhắc đến tuổi thơ ai cũng gắn liền với con trâu, cánh đồng và cánh diều thả gió với những trò chơi dân gian đầy lý thú. Thế nhưng, ngày nay, các em ở một xã hội công nghiệp, chỉ quen với máy móc và không có khoảng thời gian chơi cũng là một thiệt thòi. Thiệt thòi hơn khi các em không được làm quen và hiểu về cuộc sống của người nông dân vất vả để lao động tạo ra những sản phẩm thiết yếu cung cấp cho con người. Giúp trẻ thêm yêu quý người nông dân, và biết quý trọng những thành phẩm của người nông dân.

Hình ảnh: Trải nghiệm hái dưa, ăn dưa ngay tại ruộng

Hình ảnh: Trải nghiệm lùa vịt, nhặt trứng

Trẻ được tự tay làm ra những tác phẩm nghệ thuật là điều khiến cho các bạn càng trở nên thích thú, mỗi bạn được lựa chọn cách tạo ra sản phẩm và hứng thú, say mê để tạo ra được tác phẩm của riêng mình.

Hình ảnh: Trải nghiệm nặn Tò He

Hình ảnh: Tô màu quạt

Hình ảnh: Tô màu tranh gỗ

Tham gia bơi lội là một hoạt động mà đa số trẻ em sẽ thích nhất. Làm sao để giúp trẻ có được những trải nghiệm bơi lội thật nhiều hứng thú chương trình còn thả cá, dựng nhà hơi, máng trượt nhằm giúp trẻ có thêm những trải nghiệm thú vị.

Hình ảnh: Trải nghiệm tắm hồ bơi

Tổ chức hoạt động trải nghiệm thông qua các trò chơi giúp trẻ được thoã sức tham gia các hoạt động, được làm, được tiếp xúc trực tiếp, thông qua các hoạt động thực tế để trẻ được lĩnh hội, nhận thức và cảm nhận thấu đáo các nội dung giáo dục, qua đó giúp trẻ tăng cường hiểu biết, phát triển kĩ năng, định hình giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân mà trường Mầm Non Vĩnh Hòa muốn hướng tới các bạn trẻ.