HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆN THAM QUAN TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH HÒA A

 

Đối với trẻ 5-6 tuổi từ trường Mầm non lên trường Tiểu học, các con phải trải qua sự thay đổi lớn từ môi trường học tập, phương pháp học tập, khối lượng kiến thức đến cả các nội quy, quy định của nhà trường. Trẻ tạm biệt trường Mầm non với hoạt động chủ đạo là “Học mà chơi, chơi mà học”, trẻ tham gia các hoạt động giáo dục chủ yếu theo nhu cầu, hứng thú của bản thân dưới sự định hướng, dẫn dắt, động viên, khích lệ của giáo viên. Bước sang môi trường Tiểu học, “Học” là hoạt động chủ đạo và bắt buộc, các em phải hoàn thành các nhiệm vụ học tập theo tiến độ của cả lớp. Do đó, đa số trẻ không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ trong thời gian đầu năm học lớp 1.

Vì vậy, việc chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi một tâm thế sẵn sàng vào lớp Một có ý nghĩa vô cùng quan trọng và là một việc cần thiết trong giai đoạn này. Khi trẻ có tâm thế tốt sẽ tự tin, mạnh dạn và học tập tốt ở các bậc học tiếp theo. Hoạt động ngoại khóa này nhằm mục đích giúp trẻ 5-6 tuổi hiểu biết về trường tiểu học, địa chỉ của trường, tên trường, một số phòng, nhóm lớp và một số hoạt động của học sinh trường tiểu học… giúp trẻ yêu trường, yêu lớp, tự tin hơn và sẵn sàng chuẩn bị tâm thế lên lớp 1 học tại trường tiểu học.

Sáng ngày 23/5/2024 cô và trò các lớp 5 – 6 tuổi trường mầm non Vĩnh Hòa đã tập trung với trang phục gọn gàng, điều kiện đầy đủ để chuẩn bị cho buổi thăm quan trải nghiệm, chuẩn bị hành trình đến với ngôi trường thứ 2 các con sẽ được học tập khi kết thúc thời gian nghỉ hè.

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆN THAM QUAN BINH CHỦNG ĐẶCCÔNG D60

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 với mong muốn tạo nhiều cơ hội cho trẻ được thăm quan, trải nghiệm thực tế. Sáng ngày 23/5/2024, trường Mầm non Vĩnh Hòa đã tổ chức cho 107 cháu khối mẫu giáo lớn thăm quan doanh trại bộ đội tại Tiểu đoàn đặc công D60 thuộc quân khu 7.

Với mong muốn tạo nhiều cơ hội cho trẻ được tham quan, trải nghiệm thực tế và để các bé có nhiều tình cảm, gắn bó, yêu thương đối với người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, hiểu thêm về cuộc sống sinh hoạt của các chú bộ đội, nâng cao nhận thức và giáo dục trẻ biết tôn vinh phẩm chất tốt đẹp của các chú bộ đội cụ Hồ. Từ đó giúp các bé có ý thức học tập, rèn luyện tích cực để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Đúng 7h30 phút sáng ngày 23/5/2024, cô và trẻ đã tập trung tại sân trường, sẵn sàng cho chuyến đi. Cảm xúc bồi hồi, ngóng trông, niềm háo hức mong chờ thể hiện rõ trên khuôn mặt ngây thơ của các bạn nhỏ, những tiếng cười, tiếng nói vui vẻ trong suốt con đường tới thăm quan doanh trại bộ đội.

Những cảm xúc ấy, niềm vui ấy như được nhân lên khi đến nơi các bé được nhìn thấy các chú bộ đội chào đón niềm nở với nụ cười tươi tắn trên môi. Một không khí thật ấm áp, cởi mở như tạo thêm động lực cho cô và trò. Để thể hiện tình cảm mến yêu đối với các chú Bộ đội, các bé đã biểu diễn một tiết mục vô cùng đặc sắc, đó là tiết mục nhảy hiện đại“ Đất phương nam” làm cho các chú vô cùng thích thú và đề nghị được cùng biểu diễn với các bạn nhỏ.

Trong buổi tham quan trẻ được trải nghiệm thực tế nơi làm việc, học tập, rèn luyện của các chú bộ đội, được các chú chia sẻ về cuộc sống và những ngày rèn luyện trong quân đội, trẻ học được tính kỷ luật, nề nếp và hiểu được giờ giấc sinh hoạt của các chú bộ đội. Trẻ được các chú kể về những truyền thống anh hùng, đấu tranh, sự hy sinh giành độc lập của các thế hệ cha anh, được tham quan phòng truyền thống, phòng luyện tập quân sự, phòng ăn, phòng ngủ… của các chú. Đặc biệt, trẻ được xem các chú luyện tập, duyệt binh, được xem công việc bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật của các chú bộ đội, cách gấp chăn màn, sắp xếp đồ dùng cá nhân, chăm sóc vườn rau tăng gia sản xuất,… Những hình ảnh này lâu nay trẻ chỉ biết qua lời nói của người lớn, qua lời dạy, qua tranh ảnh của cô giáo. Hôm nay đây khi tất cả là hiện thực, trẻ không khỏi ngạc nhiên và háo hức. Điều này được thể hiện rõ qua ánh mắt, qua nụ cười và qua những câu hỏi ngây thơ của trẻ.

Nhân dịp này, thay mặt nhà trường Hiệu trưởng Trường MN Vĩnh Hòa cô Phạm Thị Vân Anh có món quà đã tặng tập thể cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn đặc công D60 gửi đến chỉ huy, chiến sĩ trong đơn vị sức khỏe, luôn vững vàng phát huy truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; giữ gìn và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ