KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NĂM HỌC 2023 – 2024

UBND HUYỆN PHÚ GIÁO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MM VĨNH HÒA
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: / KHUPNĐTP- MNVH Vĩnh Hòa, ngày 29 tháng 8 năm 2023

KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
NĂM HỌC 2023 – 2024

Căn cứ Luật an toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Thông tư lien tịch số 08/ 2008/TTLT/BYT-BGDĐT ngày 8 tháng 7 năm 2008 của Bộ y tế và Bộ giáo dục và đào tạo về hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục;
Căn cứ Thông tư Liên số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 9 năm 2012 của Bộ y tế Quy định về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Căn cứ Thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 05 tháng 12 năm 2012 của Bộ y tế Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;
Căn cứ phương hướng, nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 của trường Mầm Non Vĩnh Hòa;
Để đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, Trường MN Vĩnh Hòa xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm năm học 2023 – 2024 cụ thể như sau:
I/ Mục đích yêu cầu
Nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nâng cao kiến thức và thái độ của các bậc cha mẹ học sinh về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và bệnh dịch trong trường mầm non.
Tăng cường công tác dự phòng để tránh dịch bệnh lây qua thực phẩm và đường ăn uống.
Tăng cường giám sát và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường mầm non. Việc phòng chống ngộ độc thực phẩm trong nhà trường là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, đảm bảo tốt cho hoạt động dạy và hoạt trong nhà trường.
1. Ngộ độc thực phẩm được gây ra bởi :
Các thức ăn, nước uống có chứa chất độc bị nhiễm khuẩn.
Các dụng cụ dùng trong chế biến, sử dụng không đảm bảo vệ sinh
Môi trường sinh hoạt bị ôi nhiễm.
2. Nguồn thực phẩm.
Nước uống gây ngộ độc thực phẩm.
Nguồn thực phẩm cung cấp cho thức ăn bán trú không bảo đảm vệ sinh, bị nhiễm khuẩn.
II. Tổ chức thực hiện
Nhà trường đã tổ chức cho 100% giáo viên, nhân viên được tập huấn nâng cao nhận thức kỹ năng thực hành VSATP, thực hành phòng chống ngộ độc thực phẩm do Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương.
Đảm bảo 100% nhân viên cấp dưỡng tập huấn có kỹ năng thuần thục sử lý tình huống nhanh nhẹn, đúng quy định.
1. Công tác chỉ đạo thực hiện
Nguồn thực phẩm phải có nguồn gốc rõ rãng, phải tươi, nguyên không dập nát và đảm bảo an toàn vệ sinh.
Kiên quyết loại bỏ các nguồn thực phẩm rau củ quả, thịt động vật không đạt yêu cầu có dấu hiệu hư hỏng.
Phải có biện pháp xử lý, sơ chế rau củ quả đúng quy định( ngâm rửa rau bằng thuốc tím, nước sôi)
Nguồn nước uống và nấu ăn phải có xét nghiệm 6 tháng/1 lần/ năm ( nước giếng khoan).
Người không có nhiệm vụ, không được vào trong bếp nấu ăn.
Có thùng rác hợp vệ sinh.
Giáo viên thường xuyên tổ chức cho trẻ rửa tay sạch đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Đảm bảo ăn chín uống sôi
Lau chùi, cọ rửa sạch lớp học đồ dùng đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn
Tất cả các thực phẩm được mua dưới hình thức ký kết đảm bảo VSATTP
Chế biến thức ăn theo quy trình bếp 1 chiều, tuân thủ các quy trình kỹ thuật: Chọn lọc thực phẩm, rửa xắt thái, nấu chia theo khẩu phần định lượng dinh dưỡng cho trẻ theo lớp theo từng ngăn quy định.
Lưu mẫu thức trong dụng cụ đảm bảo và lưu mẫu trong tủ lạnh đủ 24 giờ đồng hô.
Thực hiện nghiêm túc việc kiểm thực 3 bước.
Nơi tổ chức bữa ăn cho trẻ đảm bảo vệ sinh như bàn ghế, sàn nhà sạch sẽ, có đĩa đựng cơm rơi, khăn lau tay cho trẻ.
Thường xuyên thực hiện vệ sinh tiêu diệt mầm bệnh ở kho thực phẩm, nơi chế biến, trong và ngoài lớp học.
Đảm bảo 100% Giáo viên, nhân viên cấp dưỡng được khám sức khỏe định kỳ
( giáo viên 1 năm / 1 lần; cấp dưỡng 1 năm/ 1 lần).
Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường
2. Công tác tuyên truyền
Tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, kiên quyết không sử dụng thực phẩm không an toàn, không vệ sinh
Tuyên truyền đến các bậc phụ huynh (10 lời khuyên bảo vệ gia đình bạn phòng chống ngộ độc)
Trên đây là kế hoạch ứng phó ngộ độc thực phẩm năm học 2023 – 2024 của trường mầm non Vĩnh Hòa./.

 

 

HIỆU TRƯỞNG Người lên kế hoạch

Phạm Thị Vân Anh Vũ Thị Thu